Home / Việc làm 24h / Nhà tuyển dụng cần gì trong bản cv online của bạn?

Nhà tuyển dụng cần gì trong bản cv online của bạn?

Khi nộp hồ sơ xin việc thì CV chính là tài liệu tiên quyết mà nhà tuyển dụng quan tâm đến, ảnh hưởng 80% đến việc ra quyết định cho bạn bước tiếp vào vòng phỏng vấn hay không. Do đó bạn nên dành nhiều thời gian để hoàn thiện một bản cv online chỉn chu nhất. Và nhà tuyển dụng cần gì trong bản CV đó của bạn? 

Những điều quan trọng cần có trong CV:

1. Mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng: 

Đây là yếu tố mà mọi nhà tuyển dụng đều rất cần ứng viên thể hiện và khẳn định mình. Công việc nào cũng đòi hỏi nhân viên phải có mục tiêu phấn đấu rõ ràng. Do đó, trong mục này, ứng viên có thể thể hiện mong muốn, sự đam mê và nhiệt huyết với công việc mà bạn đang ứng tuyển vào. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để đánh giá một phần con người bạn, và so sánh sự khác biệt của bạn với hành trăm con người khác cũng đang ứng tuyển vào vị trí đó. Đồng thời cũng tránh hiện tượng nhiều ứng viên copy theo mẫu trình bày trên mạng chứ không thành thực trình bày mong muốn thực sự của bản thân.

Điều bạn cần là một công việc thực sự bây giờ nhưng tương lai cái bạn cần là một sự nghiệp có định hướng cụ thể và rõ ràng chứ không phải là những dự tính đơn thuần cho ngày một ngày hai. Nhà tuyển dụng luôn trân trọng những ứng viên có khả năng và biết tính toán cho sự nghiệp lâu dài của mình và chúng phù hợp với những định hướng của công ty. 

cv-online1

2. Kinh nghiệm làm việc:

Nhà tuyển dụng tập trung sự quan tâm nhất đó chính là vào những kinh nghiệm làm việc mà bạn đã trải qua, xem xét xem chúng có phù hợp với công việc mới hay không để quyết định bạn có phải là ứng viên sáng giá nhất trong vô vàn ứng viên khác không. 

Họ không muốn tuyển một người hoàn toàn mới về nhưng lại chưa có chút kinh nghiệm nào cả, như vậy sẽ mất công sức và thời gian đào tạo lại từ đầu để quen với công việc và môi trường mới. 

Liệu bạn có tự tin khi thể hiện một bản CV mà trong đó mục kinh nghiệm làm việc lại ngắn ngủi và không hề có chút gì đặc sắc trong đó, vậy bạn có thể lấy gì đảm bảo bạn hơn hàng trăm những ứng viên ngoài kia, họ giỏi giang nhiều kỹ năng và có nhiều sự từng trải hơn bạn. 

>>> Bạn đang là một sinh viên? Bạn muốn tìm kiếm một công việc làm thêm? Vậy điểu đầu tiên bạn cần làm là viết một CV xin việc hiệu quả, để nhà tuyển dụng thấy được bạn là người có tiềm năng cho vị trí công việc của họ. Bạn cần viết CV xin việc như thế nào cho hiệu quả? Xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách viết CV xin việc đúng chuẩn cho sinh viên làm thêm hiệu quả nhất

cv online 22

Điều này không có nghĩa là không còn cơ hội cho những người trẻ ít kinh nghiệm và nhất là sinh viên mới ra trường. Càng những người trẻ thì các bạn càng cần phải thể hiện mình là người năng nổ, hoạt bát và có trách nhiệm trong công việc bằng cách thể hiện và liệt kê những hoạt động tình nguyện, những câu lạc bộ sinh viên mà bạn đã từng tham gia khi còn đang đi học và vai trò của bạn trong đó là gì. Như thế nhà tuyển dụng có thể thấy được tiềm năng có thể khai thác và điểm cộng của bạn hơn những ứng viên khác như thế nào bù lại cho sự thiếu hụt trong kinh nghiệm làm việc.

Với những bạn sinh viên mới ra trường thay vì tập quang và quá lo lắng cho mục này thì bạn nên làm nổi bật phần kỹ năng và các hoạt động ngoại khóa mà bạn đã từng tham gia. Bạn không cần trình bày bằng hình thức kể lể chi tiết những công việc cụ thể vì nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian cho một bản CV của bạn nên hãy trình bày những kỹ năng mà bạn đúc rút ra được thông qua những hoạt động đó, đây mới là điều mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở bạn để đánh giá và cân nhắc xem bạn có phải là một ứng viên tiềm năng hay không. 

>>> CV xin việc đóng vai trò quyết định trong ấn tượng của nhà tuyển dụng về bạn. Truy cập tại đường link sau để tìm hiểu việc có nên hay không để những con số biết nói trong CV xin việc của bạn: https://timviec365.vn/blog/hay-de-nhung-con-so-biet-noi-o-trong-ban-cv-xin-viec-new2859.html

3. Thông tin cá nhân và ảnh: 

Nếu bạn không có một bức ảnh chụp đời thường rõ mặt và thể hiện được đúng thần thái của bản thân thì tốt nhất là bạn không nên để CV có ảnh, trừ khi đó là yêu câu bắt buộc từ nhà tuyển dụng. 

Đôi khi ảnh thẻ lại chính là điều làm bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng bởi chỉ cần một lỗi nhỏ thôi có thể khiến cho nhà tuyển dụng đó thấy rằng bạn không chỉn chu và lịch sự. 

Nếu có sử dụng ảnh thì bạn nên lựa chọn ảnh với kích cỡ 3x4,là ảnh bán chân dung với trang phục lịch sự phù hợp với văn hóa và môi trường công sở, tránh sử dụng những bức ảnh tự sướng của cá nhân. 

4. Trình bày:

Trong bản CV online khi download tại trang CV Xin việc 365 hay tại một website khác thì lúc này bạn cần phải trình bày một cách khoa học và thông minh để tạo được cảm tình cho nhà tuyển dụng, khiến họ cảm thấy hài hòa vừa mắt và có thiện cảm khi nhìn vào bản CV đó. Việc bạn trình bày bản CV như thế nào cũng sẽ một phần đánh giá con người bạn có phải là người chỉn chu, cẩn thận và cầu toàn hay không.

cv online 4

- Bạn nên sử dụng các font chữ thông dụng như Time New Roman, Arial, Tahoma; cỡ chữ 12-13 và đối với các tiêu đề mục có thể để kiểu chữ in đâm, hoặc kích cỡ to hơn tùy chỉnh. 

- Nên liệt kê thông tin dưới dạng bullet để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt những ý chính mà bạn thể hiện. Không nên triển khai thành đoạn văn bản dài dòng như vậy sẽ khiến CV trông không khoa học mất thiện cảm. 

- Bạn cần ghi nhớ nguyên tắc giã cách dòng Gestalt. Đối với những thông tin giống nhau cần phải được đặt gần nhau
Ví dụ: Bạn nên để khoảng trống nhiều hơn giữa thông tin liên lạc và thông tin về trình độ học vấn, còn các thông tin về trường đại học và các khóa học sẽ có khoảng cách nhỏ hơn.

- Hiện nay có nhiều website cung cấp cho bạn những mẫu CV chuyên nghiệp và độc đáo theo từng lĩnh vực ngành nghề, nên bạn không mất nhiều thời gian mà có thể tìm cho mình được một mẫu CV phù hợp nhất, sau đó việc của bạn là hoàn thành nội dung của bạn theo từng để mục mà thôi. Với cách ứng dụng này bạn có thể tiết kiệm được thời gian và công sức mà hiệu quả thì vẫn cao, được nhà tuyển dụng đánh giá tốt. 

Những sai lầm cơ bản mà ứng viên thường mắc phải khi viết cv online:

1. Lỗi đánh máy:

Đây là điều tưởng chừng như đơn giản ai cũng biết nhưng lại rất nhiều người mắc phải. Để có thể rà soát và chỉnh sửa hoàn thiện CV bạn cần nhờ ai đó đọc lại bản CV cho bạn một đến vài lần, bởi những người khác có thể dễ dàng phát hiện ra lỗi hơn bạn vì họ không phải là người viết ra nó trong nhiều giờ liền. Trong trường hợp mà bạn không nhờ ai giúp hãy tạm thời thay đổi phông chữ to lên một chút hoặc có thể thay đổi cách đọc từ dưới lên trên để mắt bạn không bị quen với kiểu cũ sẽ dễ phát hiện ra lỗi sai hơn.

Một khi đã xem xét cẩn thận xong thì bạn không nên lạm dụng và thay đổi những chi tiết  lặt vạt nữa. Những người hay chỉnh sửa lại hồ sơ của họ càng cẩn thận bao nhiêu thì có thể càng dễ mắc lỗi nhỏ bấy nhiêu. Việc chỉnh sửa và chắp vá như vậy có thể khiến cho chủ ngữ và động từ đôi khi không có sự liên kết với nhau hoặc một dấu phẩy có thể biến mất, định dạng ngày tháng năm có thể bị sai.

2. Độ dài của CV:

Nếu đây là lần đầu viết CV online chắc hẳn bạn đang có suy nghĩ viết càng dài càng tốt, càng thể hiện được nhiều điều từ bản thân bạn. Thực ra đó không phải là một cách trình bày ghi điểm cho bạn đâu. Một nguyên tắc chung và cơ bản mà bạn nên nhớ đó là chỉ dùng một trang CV cho mỗi 10 năm kinh nghiệm làm việc. 

cv online 5

Trình bày CV cần đến sự rõ ràng, ngắn gọn, đơn giản và súc tích thể hiện khả năng tổng hợp, ưu tiên và truyền tải được hết những thông tin quan trọng về bạn.

Bạn có nhiều kinh nghiệm vì đã trải qua nhiều công việc tuy nhiên bạn cần phải  chọn lọc và chọn ra đâu là những kinh nghiệm sẽ mang lại lợi thế cho bản thân khi ứng tuyển vào vị trí này nhất, chứ không phải là bạn cứ liệt kê toàn bộ lịch sử nghề nghiệp của bạn ra như thể để khoe khoang điều gì đó. Bạn cần chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy là bạn phù hợp bằng những lập luận chặt chẽ và thuyết phục nhất dựa trên sở có bằng chứng xác thực và đáng tin cậy.

3. Định dạng táo bạo: 

Bạn nên nhớ đâu mới là điều quan trọng nhất trong CV: hình thức hay nội dung. Tất nhiên là nội dung quan trọng hơn nhiều so với hình thức thể hiện rồi. Một bản CV định dạng đơn giản, truyền thống sẽ dễ đọc và để lại ấn tượng tốt hơn là một tác phẩm sáng tạo phá cách nhưng lại gây rối bố cục và khó đọc. Trừ khi là bạn đang đi xin việc vào những vị trí như thiết kế, kiến trức hay công việc đòi hỏi đến tư duy về khả năng sáng tạo nhiều hơn. Bạn nên tập trung sự chú ý của nhà tuyển dụng vào nội dung và làm cho hình thức của CB thật sáng sủa, gọn gàng, dễ đọc. 

Bạn không chắc chắn với khả năng sáng tạo của mình thì hãy định dạng CV thật đơn giản và dành thời gian nhiều hơn để đầu từ cho những phần bạn muốn trình bày nổi bật như kinh nghiệm hay kỹ năng chẳng hạn. Đồng thời bạn nên đảm bảo rằng dù nhà tuyển dụng có xem cv của bạn bằng trình duyệt nào thì CV của bạn vẫn được giữ nguyên vẹn định dạng. Thông thường mọi người sẽ lưu dưới định dạng PDF chứ không phải dạng .docx như vậy định dạng sẽ được giữ nguyên dù bạn mở ở chương trình nào đi chăng nữa.

4. Không trung thực: 

Nhiều ứng viên có thể nói dối về các khóa học mà họ đã trải qua, những văn bằng mà họ đạt được, điểm trung bình,... Thậm chí là cả về khoảng thời gian họ đã làm việc, vị trí mà họ đảm nhiệm cũng như những thành tích mà họ đạt được trong công việc đó cũng được thể hiện một cách sai sự thật. Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ ra sao nếu biết được sự thật?

Do đó tốt nhất là bạn nên ghi nhớ là phải luôn trung thực. Nếu bạn cảm thấy nền tảng kiến thức và kỹ năng không hoàn toàn phù hợp với vị trí đó thì bạn có thể tìm kiếm những công việc khác ở vị trí và vai trò khác phù hợp hơn. Với thị trường việc làm ngày càng cần nhu cầu cao thì không khó để bạn có thể tìm được công việc phù hợp với khả năng và năng lực của bản thân mình. 

Trong trường hợp bạn vẫn muốn ứng tuyển vào những vị trí cao hơn hoặc ứng tuyển vào những công việc trái ngành thì bạn có thể nêu bật lên những kỹ năng liên quan, chứ không nên tập trung quá vào vấn đề bằng cấp và chuyên môn như vậy sẽ không đủ sức thuyết phục nhà tuyển dụng đâu. 

Đây chỉ là một trong những lỗi cơ bản khiến bạn làm hỏng cv online của mình. Nghe có vẻ là khá đơn giản nhưng nhà tuyển dụng hiện nay lại gặp quá nhiều điều như thế này. Hãy chắc chắn rằng hồ sơ của bạn không có bấ kỳ một lỗi nào dù là nhỏ nhất trước khi được gửi tới người phụ trách tuyển dụng, như vậy cơ hội thành công của bạn mới cao.